Làng ung thư khát khao có nước sạch để dùng

Làng ung thư khát khao có nước sạch để dùng

Viết bởi: truongtuan2409 Chuyên mục: Tin tức Ngày tạo: 2015-05-14 Số truy cập: 1350 Bình luận: 2

Đã một năm trôi qua nhưng người dân thôn Trung Trinh, xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh vẫn đang trông chờ vào dự án “Hỗ trợ khẩn cấp vùng bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật ”.

Toàn thôn có 250 hộ dân nhưng gần 5 năm trở lại đây, đã có hơn 30 chết vì bị bệnh ung thư quái ác như: ung thư đại tràng, vòm họng, gan, phổi…và những người mắc bệnh chủ yếu là sống gần khu vực kho thuốc bảo vệ thực vật trước kia; và một số địa điểm trong thôn thì nồng độ thuốc trừ sâu trong nguồn nước cao gấp 20 lần so với mức cho phép.
Người dân không khỏi bàng hoàng vì hằng ngày phải lo lắng đến một ngày nào đó căn bệnh ung thư quái ác sẽ “vùi dập” đến tất cả người dân nơi đây. Hiện có những người đang sống dở chết dở vì căn bệnh ung thư.
Được sự hỗ trợ từ ngân sách của tỉnh năm 2013, hai xã Việt Xuyên và Thạch Lưu sẽ được hỗ trợ 240 triệu đồng để xây bể nước sạch. Và đến 31/12/2013 sẽ hoàn thành cho bà con hai xã này đưa vào sử dụng.
Đã hơn 1 năm trôi qua, dự án xây dựng bể nước sạch cho hai xã nói trên vẫn đang nằm trên giấy tờ và hằng ngày người dân nơi đây vẫn chủ yếu dùng sinh hoạt được lấy từ những cái giếng tự đào và không có hệ thống lọc.
Ông Dương Phụng Hưng - Trưởng thôn Trung Trinh cho biết: “Trong cuộc họp dân tối ngày 17/12/2013 toàn dân đã nhất trí cho 20 hộ được hỗ trợ từ ngân sách để xây dụng bể nước sạch. Trước mắt thì cho những hộ sinh sống gần với kho thuốc BVTV cũ. Và bà con cũng nhất trí chia đều nguồn vốn đó ra để tiến hành xây dựng trước năm 2014, thiếu bao nhiêu thì dân chấp nhận đóng góp”.

Chị Nguyễn Thị Lý hằng ngày vẫn sử dụng nguồn nước giếng để sinh hoạt, bởi nguồn nước trong bể không đủ để dùng.

Trong căn nhà ba gian nhìn như răng rụng, trong đó chiếc giường làm bằng gỗ là tài sản có giá trị nhất đối với gia ông Dương Hồng Long (59 tuổi) nói trong xót xa: “Khổ lắm các cô các chú à, bây chừ chả biết mần răng, đã gần hai năm nay cứ xạ trị xong rồi lại hóa trị, người thì càng ngày càng gầy yếu mà bệnh thì cũng không biết có lành hay không, tài sản trong nhà coi như cũng chẳng còn gì… Mới hai năm thôi nếu tính cả tiền đi lại, chữa bệnh của tôi cũng đã hơn 300 triệu và giờ cũng không biết xoay xở thế nào”.
Hiện ông Long đang điều trị tại bệnh viện ung bướu TW và đang rất cần sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm vì căn bệnh ung thư ngày nào, và giờ ông đang đối mặt với tử thần;
Cạnh nhà ông Long, gia đình Chị Nguyễn Thị Lý cũng khó khăn không kém khi được biết chồng chị mất chưa đầy một năm vì ung thư vòm họng. Chị Lý có hai đứa con thì bị bại não từ nhỏ, năm nay đứa lớn đã 20 tuổi, đứa nhỏ cũng đã 6 tuổi, nhưng chẳng biết nói biết cười, mặc dù đã lớn nhưng cũng không thể tự cầm bát để ăn cơm. Và hằng ngày nhà chị cũng phải sử dụng nguồn nước giếng bị ô nhiễm để sinh hoạt bởi bể nước sạch không đủ.
Hiện nay người dân tại xã Việt Xuyên cũng như Thạch Lưu đang trông chờ vào dự án hỗ trợ xây bể nước sạch để người dân trong xã bớt đi phần lo lắng về nguồn nước đang bị ô nhiễm.
Chúng tôi những người đã trực tiếp đến gặp và tìm hiểu nguyện vọng của mọi người, rất mong lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thấu hiểu cho nỗi lòng người dân nơi đây đang trông chờ. Họ đang trông chờ vào một dự án nước sạch sớm được hoàn thành và để cho thế hệ con cháu không còn phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm nữa?.

Văn Lịnh - Nguyễn Thiết

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn:
Công ty TNHH Nước và Môi trường Sài Gòn (SAWAEN) - Chuyên cung cấp máy lọc nước RO và thi công hệ thống lọc nước nhiễm phèn
Địa chỉ: Số 9, đường 34, P. Bình Trưng Đông, Q.2, Tp.HCM.
Điện thoại: (84-8) 374.317.35     Fax: (84-8) 374.317.36
Website: www.sawaen.com / www.locnuocnhiemphen.com    Email: sawaen.info@gmail.com


Sản phẩm máy lọc nước:
Máy lọc nước RO Bệnh viện Trường học (30 - 250 l/h)
Máy lọc nước RO Công nghiệp (500 - 1.000 l/h)
Máy lọc nước RO gia đình (10 - 20l/h)
Máy lọc nước Nano 5 cấp

Bình luận

Ngày 2016-06-09 12:04:20 Người gửi Mai Thy Link bình luận
Xót xa quá! Nhà mình đang dùng nước sinh hoạt là nước máy Thành phố cấp nhưng mình vẫn chưa yên tâm lắm về chất lượng nguồn nước này, Add có cách nào xử lý nước sạch hoàn toàn và giảm bớt mùi Clorin trong nước không vậy? Tư vấn cho mình với.
Ngày 2016-05-19 15:54:42 Người gửi Minh Huy Link bình luận
Hay quá, cảm ơn công ty đã cung cấp thông tin

Để lại 1 bình luận

Mã xác minhCông ty TNHH Nước và Môi trường Sài Gòn (SAWAEN) chuyên thiết kế hệ thống xử lý lọc nước phèn, Asen, Cứng - Chuyên cung cấp các loại may loc nuoc RO, NANO…. - Tư vấn cho khách hàng chất lượng nguồn nước hiện tại và các giải pháp xử lý. - Thi công, lắp đặt hệ thống xử lý nước cấp, nước thải… - Thiết kế, lắp đặt dây chuyền lọc nước đóng chai, thiết bị lọc nước. - Xử lí nước giếng khoan bị nhiễm phèn, cứng, Asen. - Lập hồ sơ môi trường, báo cáo giám sát môi trường, báo cáo ĐTM.

Nguồn nước an toàn cho gia đình

Nhiều thiết bị lọc phù hợp với nhu cầu người dùng

Hỗ trợ khách hàng

Tư vấn miễn phí - Phản hồi nhanh chóng