Hướng dẫn cách làm hệ thống lọc nước nhiễm phèn, thạch tín (Asen) qui mô hộ gia đình

Hướng dẫn cách làm hệ thống lọc nước nhiễm phèn, thạch tín (Asen) qui mô hộ gia đình

Viết bởi: vysawaen Chuyên mục: Hướng dẫn lọc nước Ngày tạo: 2015-06-05 Số truy cập: 2683 Bình luận: 4

Hướng dẫn cách làm hệ thống lọc nước nhiễm phèn, thạch tín (Asen) qui mô hộ gia đình.

Thời gian gần đây, nhiều bài báo đã đăng tin về việc xuất hiện nhiều làng ung thư, làng bệnh tật… những nơi người dân mắc bệnh chủ yếu là do nguồn nước sinh hoạt mà chủ yếu là khai thác từ nước ngầm không đảm bảo chất lượng, bị nhiễm phèn, Asen...

Ngày 26/11/2014, báo Thanh Niên dẫn nguồn tin của Trạm y tế xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho biết thời gian gần đây trên địa bàn, số người chết vì bệnh ung thư tăng nhanh. Trong 3 năm toàn xã có 54 người chết vì ung thư. Năm 2012, xã có 15/74 người chết vì ung thư (20,2%). Năm 2013, tỉ lệ này là 23/86 (27%). Trong 10 tháng đầu năm nay là 16/64 (25%). Bà Trịnh Thị Hà, trưởng trạm y tế xã cho biết, hiện còn vài chục trường hợp đang sống lay lắt vì căn bệnh quái ác này. Ngoài ung thư, tỷ lệ mắc các bệnh về tiêu hóa, viêm nhiễm tại đây cũng cao gấp nhiều lần các xã lân cận. Sở dĩ có tình trạng này là do nguồn nước ở đây bị nhiễm độc. Số liệu đo đạc của Trung tâm tài nguyên Nước và Khoáng sản (Sở TN-MT tỉnh Thái Bình) cho thấy, mẫu nước lấy từ 8 thôn của xã đều có nhiễm Asen vượt gấp mười lần mức cho phép trở lên.

Ngày 17/05/2015 trang Tin online đưa tin về việc hàng trăm người dân xóm đào thuộc xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng, Quảng Trị thường xuyên sử dụng nước bị nhiễm phèn. Vì nguồn nước nơi đây bị nhiễm phèn quá nặng đến nỗi chỉ cần bỏ ít lá chè tươi vào là nước lập tức chuyển sang màu tím. Do thường xuyên sử dụng nước ô nhiễm nên trong làng có nhiều người mắc bệnh về chân, tay, tim mạch, sỏi thận… thậm chí có cả gia đình mắc bệnh như gia đình anh Tý chị Hương và 2 cháu nhỏ.

giếng khoan nhiễm phèn

Trong năm 2012 báo chí cũng nói nhiều về vùng quê nhiều người mắc bệnh tâm thần ở xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, Quảng Nam. Dù còn có nhiều nghi vấn, nhưng người dân trong làng quả quyết là do nguồn nước ở đây bị ô nhiễm, nước nhiễm phèn quá nặng.

      Nhưng chưa cần chứng minh là nước nhiễm phèn có gây nên bệnh tâm thần hàng loạt hay không, các tài liệu khoa học cũng đều khẳng định nước nhiễm phèn rất có hại cho cơ thể con người khi sử dụng nó để ăn uống, tắm giặt… cụ thể, nước bị nhiễm phèn là các loại có chứa nhiều chất mang tính kiềm. Khi sử dụng nước này để tắm rửa dễ làm cho các tế bào da bị khô, phồng và tróc. Khi dùng nước này để ăn uống thì dễ mắc các chứng bệnh đường ruột, thậm chí là ung thư.

Giải pháp xử lý nước nhiễm phèn

          Nhằm hỗ trợ người dân có thể tự xây dựng hệ thống lọc nước nhiễm phèn, Asen…để đảm bảo nguồn nước đạt tiêu chuẩn sinh hoạt và bảo vệ sức khỏe cho gia đình theo phương pháp đơn giản và tiết kiệm kinh phí, Công ty TNHH Nước và Môi trường Sài (SAWAEN) cung cấp hướng dẫn xây dựng bể lọc nước nhiễm phèn, Asen theo phương pháp làm thoáng kết hợp với kết tủa như sau:

Nguyên lý:

Nếu nguồn nước sử dụng cho sinh hoạt được khai thác từ nước ngầm thì có thể dùng Sắt có sẵn trong nước ngầm để tách Asen, theo cơ chế khi nước được bơm nên khi Sắt gặp Oxi tạo thành Oxít-Sắt. Sau đó Oxít-Sắt gặp As (III) tạo thành As (V) kết tủa và có thể lọc qua nguồn nước bằng bể cát.

Thiết kế bể lọc:

- Kích thước mẫu làm bể lọc giếng khoan: (DxRxC) (0,8m x 0,8m x1m), có thể sử dụng các thùng nhựa, bồn nhựa, bể Inox có thể tích từ 200 lít trở lên, đối với bể lọc kích thước quan trọng nhất là độ cao phải được từ 100cm trở lên.

- Ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc ống nhựa PVC  Ф48 khoan lỗ 3mm, dùng làm ống thu nước ở dưới đáy bể. Ống lọc này có tác dụng thu nước, ngăn vật liệu lọc rất hiệu quả dễ lắp đặt, dễ mua.

Lớp vật liệu thứ 1: Sỏi nhỏ kích thước 40 – 60mm (Đổ lớp lót đáy bể 10 cm chỉ cần ngập ống thu nước PVC Ф48) không nên đổ nhiều quá vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc ống lọc.

- Lớp vật liệu thứ 2: Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (Độ dày 25- 30cm).

- Lớp vật liệu thứ 3: Vật liệu lọc nước than hoạt tính khử độc và các tạp chất hữu cơ (Độ dày 7cm trở lên).

- Lớp vật liệu thứ 4: Vật liệu lọc Filox, MQ7 xử lý sắt, Mangan, Asen rất mạnh đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong bể lọc (Độ dày từ 5cm trở lên).

- Lớp vật liệu thứ 5: Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (để trên cùng độ dày 10-15cm). Dùng dàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước. Đảm bảo độ dày tổng các lớp vật liệu phải được 60cm trở lên.

- Trong công nghệ dùng bể lọc để xử lý được màu, mùi tanh, cặn sắt, Mangan (Cặn màu đen bám trong thành bể), Asen thì vật liệu lọc MQ7 là rất cần thiết và quan trọng. Để tăng độ oxy hóa cho nguồn nước có thể dùng thêm vật liệu ODM-5 vật liệu này có tác dụng làm chất xúc tác (Chỉ cần dùng số lượng nhỏ) được nằm ở lớp trên cùng giúp chuyển hóa kết tủa Sắt, Mangan, Asen rất hiệu quả.

Kĩ thuật làm thoáng, hệ thống xả rửa, lắp đường nước sạch, quyết định chất lượng nước và độ bền của vật liệu lọc.

Đánh giá:

Hệ thống bể lọc nước giếng khoan như trên cho phép xử lý nguồn nước bị ô nhiễm gấp 30 lần tiêu chuẩn cho phép, hiệu quả xử lý Fe 95-98%, xử lý Asen 95-99%, xử lý Mangan 92 – 95%, xử lý Amoni với hiệu quả cao... đảm bảo nguồn nước đạt tiêu chuẩn vệ sinh ăn uống của Bộ Y Tế.

Tư Vấn

Người dân cần tư vấn về nguồn nước, mua máy lọc nước RO, lắp đặt máy lọc nước, thay lõi lọc nước…Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí. Số điện thoại: 08.374.317.35 – Hotline: 0913.996.579

Công ty TNHH Nước Và Môi trường Sài Gòn (SAWAEN) chuyên thiết kế thi công hệ thống dây chuyền lọc nước, xử lý lọc nước nhiễm phènhệ thống lọc nước đóng bình, lọc nước nhiễm cứng, kinh doanh máy lọc nước romáy lọc nước nanovật liệu lọc nước ...

Bình luận

Ngày 2016-06-21 10:30:00 Người gửi nguyễn khắc an Link bình luận
Bài viết rất hay, và gia đình mình đang cần lắp đặt, công ty có thể tư vấn cho mình qua sdt: 0972861019
Ngày 2016-05-16 10:39:40 Người gửi Ngọc Thanh Link bình luận
Mình thấy bài này rất hay và rất phù hợp với tình trạng nguồn nước như hiện nay, Công ty cho mình chia sẻ bài này để giúp cho một số người đang cần nguồn nước sạch nhé!
Ngày 2016-05-16 09:32:21 Người gửi Anh Khôi Link bình luận
Cám ơn SAWAEN nhiều nhé, mình đã thực hiện theo giải pháp xử lý nước nhiễm phèn của SAWAEN và rất hiệu quả, hiện nay nhà mình sử dụng nước rất yên tâm.
Ngày 2016-05-16 09:15:46 Người gửi Minh Thảo Link bình luận
Nhà mình hiện tại nước sử dụng phèn rất nhiều, mình muốn làm một hệ thống như các bạn hướng dẫn, các bạn có bán vật liệu lọc luôn không, mình sẽ mua bên các bạn và nhờ các bạn tư vấn để hoàn thành hệ thống.

Để lại 1 bình luận

Mã xác minhCông ty TNHH Nước và Môi trường Sài Gòn (SAWAEN) chuyên thiết kế hệ thống xử lý lọc nước phèn, Asen, Cứng - Chuyên cung cấp các loại may loc nuoc RO, NANO…. - Tư vấn cho khách hàng chất lượng nguồn nước hiện tại và các giải pháp xử lý. - Thi công, lắp đặt hệ thống xử lý nước cấp, nước thải… - Thiết kế, lắp đặt dây chuyền lọc nước đóng chai, thiết bị lọc nước. - Xử lí nước giếng khoan bị nhiễm phèn, cứng, Asen. - Lập hồ sơ môi trường, báo cáo giám sát môi trường, báo cáo ĐTM.

Nguồn nước an toàn cho gia đình

Nhiều thiết bị lọc phù hợp với nhu cầu người dùng

Hỗ trợ khách hàng

Tư vấn miễn phí - Phản hồi nhanh chóng